Xu hướng thời trang

Xu hướng thời trang

23/12/2016

Sưu tầm - Người ta thường có câu : "Đôi mắt là cửa sở của tâm hồn" một đôi mắt trong trẻo rạng ngời sẽ giúp bạn thu hút ánh nhìn của mọi người xung quanh, giúp bạn nhận biết rõ ràng những vật thể xung quanh ngược lại nếu bạn gặp vấn đề về mắt sẽ làm giảm thị lực khiến bạn trở nên mất tự tin hơn. Những tia nắng chói trang kèm theo những tia UV gây hại cho mắt nếu mắt bạn không được chăm sóc cẩn thận sẽ gây ra các bệnh như viêm giác mạc, đục thủy tinh thể, bỏng võng mạc, suy hoàng điểm...làm mờ mắt dần. Bởi vậy khi đi ra ngoài nắng bạn nên đeo loại kính ngăn tia cực tím. Kính màu không chặn được tia này mà chỉ làm giảm ánh sáng đến mắt.

Tiêu chuẩn khi chọn mua kính mắt

Mắt kính thời trang đẹp nhưng có độ (kính thuốc) phải đạt những tiêu chuẩn sau:
+ Bền, khó vỡ, được điều chế bằng những loại thủy tinh đặc biệt đồng nhất và có chiết xuất cao, khó trầy xước.
+ Vị trí đeo trước mắt phải đúng tâm, nếu không sẽ gây mỏi mắt, nhức đầu, đau cổ.
Gọng kính cận phải áp sát trên mũi, tạo cảm giác nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Kính không được lỏng lẻo vì dễ gây trượt.
Gọng kính cận phải áp nhẹ và song song với trán, phần gọng ở tai không được chặt quá.

Tiêu chuẩn khi chọn mua kính mắt

Về tròng kính, hiện có 2 loại :
+ Tròng nhựa được tổng hợp từ các loại nhựa hữu cơ, có ưu điểm là nhẹ, không vỡ; nhưng lại dễ trầy xước, độ trong suốt giảm sau một thời gian sử dụng. Kỹ thuật hiện đại đã tạo ra loại tròng nhựa rất mỏng, không vỡ và khó bị trầy xước.
+ Tròng thủy tinh có ưu điểm là không trầy, giữ được độ trong suốt lâu nhưng lại dễ vỡ, nặng, nhất là những kính có độ cận - viễn cao.
Dù tròng kính được làm bằng thủy tinh hay nhựa thì vẫn phải đạt các yêu cầu: đồng nhất và trong suốt, có độ bền tốt, không dễ vỡ, không dễ xước (nhất là loại kính nhựa), chiết xuất cao và nhẹ. Ngoài ra, phải ngăn chặn được tia cực tím khi ra nắng, nhìn được chính xác, không gây lóa mắt, không làm mỏi và bảo vệ được mắt. Các loại kính rẻ tiền không đạt những tiêu chuẩn này nên thường gây ảnh hưởng xấu cho mắt.

Ví dụ: Mắt kính thời trang đẹp được làm bằng thủy tinh chất lượng kém dễ gây nhức đầu, rất nguy hiểm khi lái xe. Kính không ngăn ngừa được tia cực tím có thể gây một số bệnh về mắt.

Tiêu chuẩn khi chọn mua kính mắt

Mỗi người phải tùy theo cá tính, nghề nghiệp, quan điểm thẩm mỹ, bệnh tật và hoàn cảnh mà chọn cho mình một loại tròng với các đặc tính phù hợp:
- Kính nhựa: Thường dùng cho những người ít cẩn thận hay trẻ em để tránh bị vỡ.
- Kính đổi màu: Là những loại kính có màu thay đổi khi ra ngoài nắng hay vào trong nhà. Khi ánh sáng càng mạnh thì màu kính càng sậm. Loại kính này giúp cho mắt nhìn khỏi chói, mát mắt, đỡ nhức đầu.
Mắt kính thời trang đẹp ngăn chặn tia cực tím UV: Dùng khi ra ngoài nắng.
Kính mắt thời trang chống chói: Là những loại tròng được chế tạo đặc biệt, có phủ một lớp hóa chất để loại bỏ các tia phản chiếu. Khi đeo kính, mắt sẽ không bị chói và dễ chịu hơn. Kính này được dùng cho những người lái xe vào ban đêm hay thường xuyên phải làm việc ở những nơi có nhiều đèn, ánh sáng nhân tạo (máy tính, máy ảnh, truyền hình...).
- Kính siêu mỏng: Là loại kính rất nhẹ, có tính thẩm mỹ cao, thường được dùng cho những người cận, viễn nặng hay mổ cườm không đặt thủy tinh thể nhân tạo.
- Kính đơn tiêu: Là những kính có cùng một độ hội tụ để điều chỉnh cận thị, viễn thị, loạn thị hay đục thủy tinh thể.
- Kính lưỡng tiêu hay kính hai tròng: Có thể giúp mắt nhìn được xa và gần (đọc sách).
- Kính đa tiêu hay kính có độ tăng dần (cấp số): Có thể giúp mắt nhìn được mọi khoảng cách từ xa đến gần. Khi mới đeo loại kính này, có thể mắt hơi bị lóa nhưng sau một thời gian sẽ quen dần.
Khi cho trẻ em đeo kính, nên chọn những kính khó vỡ, khó trầy xước, gọng mềm, ôm sát mắt mà không gây khó chịu cho trẻ. Khi mua kính mắt thời trang, để an tâm về chất lượng, bạn nên chọn những cửa hàng có các tiêu chuẩn sau:
- Có nhân viên đã được huấn luyện chuyên ngành (ở Mỹ là các Ophthometrist, ở nước ta là các kỹ thuật viên khúc xạ và mắt kính).
- Đã mở lâu năm, nhân viên có nhiều kinh nghiệm.
- Có đầy đủ trang thiết bị để đo và khám mắt đúng tiêu chuẩn.

Chat Live Facebook