Chào mừng dến với website Mắt Kính Nam Quang

Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là bệnh về mắt rất dễ gặp phải ở người. Vậy viêm kết mạc là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Kết quả hình ảnh cho Viêm kết mạc"

Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc còn có một tên gọi khác quen thuộc hơn là đau mắt đỏ. Khi mắt của chúng ta bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, chúng sẽ bị chuyển sang màu đỏ và sưng lên, đó chính là bệnh viêm kết mạc. Viêm kết mạc còn khiến mắt ra nhiều gỉ và chảy nước. Kết quả hình ảnh cho Viêm kết mạc"

Người bị viêm kết mạc sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, bệnh này không quá nguy hiểm, có thể xét thuộc bệnh lành tính. Nếu điều trị tốt bệnh có thể lành sau bảy đến mười ngày. 

1. Bệnh viêm kết mạc do đâu?

Viêm kết mạc xuất hiện chủ yếu là do virus Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu. Vì vậy mới có viêm kết mạc virus.

Vậy những virus này ở đâu ra? Nếu bạn tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước ô nhiễm hoặc dùng chung khăn mặt, gối, thuốc nhỏ mắt…vv với người đang mắc bệnh viêm kết mạc. Ngoài ra, nơi ở chật chội, vệ sinh kém cũng là nguyên nhân để vi khuẩn, virus phát triển. 

Hai loại virus dễ gây đau mắt đỏ nhất là adenovirus và herpesvirus. Viêm kết mạc có thể diễn ra song song với một số bệnh khác như viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh. 

Ngoài ra, còn có ba loại vi khuẩn dễ gây đau mắt đó nhất là Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumonia, hoặc Haemophilus. Những loại vi khuẩn này thường tiếp xúc với trẻ em nhiều nhất.  Trẻ em đang trong lứa tuổi đi học thường là đối tượng mắc viêm kết mạc do vi khuẩn nhiều nhất.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây đau viêm kết mạc khác có thể kể đến là: dung dịch ống kính, mỹ phẩm, nước bể bơi, kính áp tròng…vv.Kết quả hình ảnh cho Viêm kết mạc"

2. Triệu chứng viêm kết mạc:

Triệu chứng của viêm kết mạc còn dựa trên các nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên có thể nhận định một số triệu chứng phổ biến sau:

  • Lòng trắng hoặc bên trong mí mắt bắt đầu chuyển sang màu đỏ, có dấu hiệu sưng tấy. 
  • Mắt chảy nhiều nước.
  • Gỉ mắt xuất hiện nhiều hơn và có màu xanh hoặc vàng.
  • Mắt cảm thấy vừa ngứa vừa nóng.
  • Nếu đeo kính áp tròng thì cảm thấy khó chịu. 

Kết quả hình ảnh cho Viêm kết mạc"

3. Viêm kết mạc có lây không

Đây là bệnh có tính chất lây nhiễm. Bệnh viêm kết mạc có thể lây qua những đường sau:

  • Qua đường hô hấp, nước bọt, bắt tay, nước mắt…vv. 
  • Dùng chung đồ với người bệnh, chạm vào những đồ vật đã bị người bệnh chạm vào trong vòng 48h. 
  • Sử dụng nguồn nước đã bị nhiễm nguồn bệnh.
  • Thường xuyên dụi mắt khi tay không sạch. 

Kết quả hình ảnh cho Viêm kết mạc có lây không?"

Lưu ý quan trọng:

Bệnh viêm kết mạc lây nhanh ở các khu vực công cộng. Đây là những khu vực có lượng người đông đúc, người thường xuyên phải tiếp xúc gần với nhau nên nguy cơ bị lây bệnh khá cao. 

 Người bị viêm kết mạc vẫn có thể lây bệnh cho người khác kể cả đã khỏi bệnh trong vòng 1 tuần. Do đó, khi tiếp xúc với người bị viêm kết mạc hoặc mới khỏi viêm kết mạc, cần rửa tay thật sạch và vệ sinh mắt. 

Để phòng ngừa bệnh viêm kết mạc, nên hạn chế việc dụi mắt khi tay chưa rửa sạch. Vệ sinh mắt hàng ngày bằng bông y tế và nước muối nhẹ.

4. Thời điểm nào thì dễ mắc viêm kết mạc?

Mùa hè là mùa mà viêm kết mạc xuất hiện nhiều nhất. Cuối mùa thu cũng là thời điểm bệnh khá hoành hành. Đặc biệt là thời điểm giao mùa, thời điểm đang nắng chuyển sang mưa. Trong những thời điểm đó, hệ miễn dịch của con người trở nên yếu hơn. Vì vậy cần hết sức chú ý để tránh mắc viêm kết mạc. Kết quả hình ảnh cho Viêm kết mạc có lây không?"

5. Viêm kết mạc bao lâu thì khỏi?

Như đã nêu ở trên, viêm kết mạc không phải bệnh nguy hiểm đến tính mạng, kể cả viêm kết mạc mãn tính. Thường thì chỉ sau bảy đến mười ngày là bệnh khỏi. Kể cả không điều trị bệnh cũng sẽ tự khỏi.

Kết quả hình ảnh cho Viêm kết mạc có lây không?"

Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên điều trị viêm kết mạc để bệnh khỏi nhanh hơn và ít đau đớn, khó chịu hơn. Người bệnh nên đi khám mắt và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 


Qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về bệnh viêm kết mạc. Các bạn đừng quên đi khám mắt định kỳ để phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời nhé.

← Bài trước Bài sau →